Latest Update

Các bước đơn giản nào ngăn ngừa ung thư ?

Phòng chống bệnh ung thư dễ dàng hơn bạn nghĩ. Với một sự thay đổi đơn giản trong lối sống có thể giúp bạn giảm nguy cơ của nhiều loại ung thư. Có nhiều yếu tố đóng vai trò quan trọng thúc đẩy sự hình thành và phát triển bệnh ung thư, nhưng hầu hết đều có thể tránh được hoặc điều chỉnh được.

Mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 7,6 triệu người chết vì ung thư, và 12,7 triệu trường hợp ung thư mới được chẩn đoán. Theo khuyến cáo của các chuyên gia Viện nghiên cứu ung thư Mỹ và Quỹ Nghiên cứu Ung thư thế giới thì có đến 1/3 số trường hợp ung thư có thể được chữa trị tận gốc nếu được chẩn đoán sớm và có khoảng 40 phần trăm có thể ngăn ngừa bằng cách duy trì các hoạt động thể chất và áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh.

Dưới đây là một số cách có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư:

Tránh hút thuốc lá

ngan-ngua-ung-thu

Hút thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư cao nhất. Trong khói thuốc có chứa hơn 60 chất gây ung thư, chúng không chỉ là thủ phạm chính gây ra ung thư phổi, mà còn là bạn đồng hành của rất nhiều loại ung thư khác như ung thư vú, ung thư vòm họng… Một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh ung thư là bỏ hút thuốc lá hoặc không bao giờ bắt đầu tập “phì phèo” với điếu thuốc.

Giảm trọng lượng cơ thể

Giữ cho cơ thể cân đối “ít mỡ, nhiều nạc” là một trong những cách tốt nhất giảm nguy cơ phát triển ung thư, đồng thời cũng giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường và các bệnh tim mạch.

Tập thể dục thường xuyên

Hoạt động thể chất được khuyến khích cho người dân thuộc mọi lứa tuổi như là một phương tiện để giảm thiểu rủi ro cho một số loại bệnh ung thư và các bệnh không lây truyền khác. Để cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa một số bệnh, nên vận động cơ thể đều đặn 30 phút mỗi ngày như đi bộ nhanh, đi xe đạp hoặc bơi lội…

Ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều chất xơ, trái cây và rau quả làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư. Trái cây và rau quả chứa các chất chống oxy hóa, giúp sửa chữa tế bào bị hư hỏng. Các loại rau họ cải như bông cải xanh, bắp cải và súp lơ là lựa chọn tốt nhất để giúp ngăn ngừa ung thư.

Tránh các loại thực phẩm nhiều chất béo, muối, đường và calo có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Không nên “mạnh mồm” với các loại thịt, mỡ động vật, đặc biệt là các loại thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn giàu chất béo động vật làm tăng nguy cơ cho một số loại ung thư, nhất là ung thư ruột kết. Thịt đỏ chứa nhiều chất béo hơn thịt gia cầm và cá, vì vậy giảm lượng thịt đỏ trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Không lạm dụng thuốc

Uống viên bổ sung không được chứng minh là có hiệu quả như một chế độ ăn uống lành mạnh trong việc giảm nguy cơ ung thư. Một số loại viên uống bổ sung đã được chứng minh là có hại, đặc biệt là các loại hormone thay thế…

Cho con bú sữa mẹ trong sáu tháng đầu

Các bà mẹ nên cho con bú hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời của bé, sau đó mới bắt đầu tập cho bé làm quen dần với các loại thực phẩm khác. Nhiều bằng chứng cho thấy làm như vậy sẽ giảm nguy cơ ung thư ở người mẹ và có thể hạn chế bệnh béo phì ở con sau này.

Ngoài ra, để giảm nguy cơ ung thư, bà mẹ cũng nên hạn chế uống rượu bia, tránh tiếp xúc với ánh nắng, hóa chất quá nhiều và tự bảo vệ mình chống lại các bệnh nhiễm trùng có thể có biến chứng gây ung thư.

Nên đi khám sức khỏe định kì, tầm soát phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh ung thư để điều trị kịp thời.
One thought on “Các bước đơn giản nào ngăn ngừa ung thư ?

Comments are closed.